Chủ Nhật, 2 tháng 9, 2018

Mình có thói quen nghe TED TALK hằng ngày và rất khâm phục những người chia sẻ ở diễn đàn này. Họ trải nghiệm rồi mới chia sẻ. Hôm nay nghỉ lễ, nên tìm xem có chỗ nào mới để đến hay không, mình thấy cái video này, nghe cười bể bụng (https://www.youtube.com/watch?v=R7vmHGAshi8). Một người đi khắp thế giới mà hầu như không có tiền. Từ đi quá gian cho đến làm việc kiếm tiền, rồi làm thầy chùa,..... anh trải nghiệm cuộc sống đi phượt, viết sách và có câu chuyện thú vị để chia sẻ. Mình thật sự khâm phục vì không có quá nhiều người như vậy, đa số có tiền đi chơi và hưởng thụ, sau đó về kiếm tiền lại, hoặc nếu không có tiền thì không dám.

Diễn đàn TED TALK này giúp mình hiểu phần nào ở những người thành công. Họ không bao giờ chia sẻ điều mà họ chưa trải qua và cũng không nghe lời nói lý thuyết từ người khác. Ngày nay có cả kho tàng kiến thức trên Internet, ai cũng có thể học được và có kiến thức, nói dễ nhưng đến khi làm thì cả một vấn đề lớn. thấy cái này khó khăn, cái kia rắc rối và đổ thừa hoặc là phê bình, chỉ trích người khác vì có kiến thức mà chưa hành.

Mình chỉ ở giai đoạn đầu tiên của những người làm được, nên mình biết nếu muốn thành công thì đầu tiên phải biết rõ con người của mình, cái nào tốt, cái nào chưa được, và thay đổi từ bên trong. Bên ngoài rất dễ thay đổi, chỉ cần mấy triệu là thay đổi được, nhưng bên trong rất khó, nhất là cái 'tôi'. Cái 'tôi' càng lớn thì càng khó tiếp nhận cái mới, tiêu cực, và không tin vào điều phi thường mà người khác làm được. Người như vậy thường là người hưởng lợi sau cùng.

Và một điều nữa, không nghe những người chưa làm được. VD đơn giản: Họ nói họ là người tốt, chơi được.... nhưng hiện tại họ chưa thể hiện được điều đó thì có tin không? Huống hồ chi họ làm một tràng hoặc phán thật hay nhưng thực tế họ chưa làm, chưa trải nghiệm thực tế thì họ cũng giống như mình.

Tóm lại, trải nghiệm rồi hãy nói theo cách trung thực, chưa trải nghiệm thì nghe chia sẻ từ người đã trải nghiệm, kiểm tra thực tế có còn phù hợp hay không, sáng tạo thì sẽ thấy mình khác.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét