Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2018

Thông thường khi muốn đạt được mục tiêu gì đó mang tính chất quan trọng, đa số lo lắng, áp lực và suốt ngày tập trung vào nó, nhìn mặt lúc nào cũng căng thẳng, hấp tấp nếu như bỏ thời gian cho việc khác. Như vậy giúp tập trung vào một việc duy nhất và khả năng thành công cao. Nhưng tính đến hiệu quả thì như thế nào?

Khi mình đạt được kết quả nào đó mà lao tâm tổn sức thì liệu có nói là có hiệu quả hay không? Theo kinh nghiệm của mình từ năm học cấp ba đến nay, mình thấy như vậy là không hiệu quả. Lúc học phổ thông, khi mình ít lo lắng thì học bài nhanh thuộc hơn, sau đó áp lực thi đậu đại học nên lúc nào cũng nghĩ đến học, cuộc sống cứ quay quanh vấn đề thi đại học, làm gì cũng nghĩ đến đại học, ngủ không ra ngủ học không ra học vì lúc học thì bù ngủ, lúc ngủ thì nghĩ đến học, ngủ sợ rớt đại học, áp lực quá lớn nên mới như vậy. May là đạt được kết quả như ý chứ không là điên. Sau đó vào Đại học, bị ám ảnh bởi tư tưởng cũ, áp lực học Tiếng Anh,... cuộc sống cứ quanh quanh học, việc làm,.. không có cái gì giúp mình thấy vui vẻ, yêu đời.... Sau đại học áp lực giao tiếp được bằng Tiếng Anh để đảm bảo việc làm, áp lực nói hay nói chuẩn, mỗi lần nói cứ nghĩ nó hay nó chuẩn chưa, làm cho tiêu tốn nhiều năng lượng. Cuối cùng mình phát hiện, càng thoải mái, càng không bị áp lực mà hành động liên tục thì đạt kết quả nhanh hơn và cho cảm giác nhẹ nhõm. Khi nói Tiếng Anh mà không nghĩ đến chuẩn chưa thì tự nhiên thấy nó chuẩn, lời mình thoát ra tự nhiên hơn.

Như vậy, có áp lực thì mới giúp người ta hành động. Tuy nhiên, áp lực lớn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu đạt được quả ngọt mà sức khỏe không còn thì ai hưởng quả ngọt? Nhiều bạn sinh viên phải bỏ học giữa chừng, nhiều người làm việc cho các tập đoàn nước ngoài, lương cao nhưng áp lực và bị bệnh thuộc não, đầu óc. Cái chính là do quá quan trọng vấn đề, chứ thật ra nếu biết được đích đến, thì cứ đi, quan trọng chọn phương tiện nào để đi đến đích, khi chọn được phương tiện rồi, cứ thế mà đi, giữa chừng nếu phương tiện bị hư thì chuyển sang phương tiện khác. Nhiệm vụ của mình là hành động, gặp vấn đề thì tìm cách tháo gỡ, và luôn bảo dưỡng sức khỏe của mình để đảm bảo đi đến đích. Nhiều người lo lắng thái quá, bỏ ăn bỏ ngủ, căng thẳng,... cuối cùng làm mất thời gian thêm vì suốt ngày cứ tập trung vào vấn đề của mình, mệt mỏi, chán ngán và thiếu năng lượng để tìm ra cách giải quyết. Khi gặp vấn đề mà vẫn lạc quan và giữ được năng lượng tích cực thì vấn đề được giải quyết nhanh và tốt hơn.

Khi hành động, thấy vui và năng lượng mỗi ngày, khi đạt được kết quả thành công, năng lượng tốt hơn, cuộc sống của mình khỏe, tốt và vui hơn thì mới nói có hiệu quả. Còn đạt được kết quả mà trả giá bằng sức khỏe, sắc đẹp thì chưa thể nói đến hiệu quả và thành công.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét