Chủ Nhật, 9 tháng 9, 2018

Bill Gates giàu nổi tiếng cả thế giới mà vợ chồng ông còn đi đến từng ngôi trường ở Mỹ để giúp giáo viên nhìn nhận họ và cải thiện để tốt hơn. Vợ chồng ông được người ta đánh giá tử tế. Như vậy biết lý do người ta giàu và sống hạnh phúc. Đâu phải suốt ngày lo ông hay lo bà ngoại tình. Cái chính là họ nhận thức được và biết cho đi.

Mình bé tí teo so với Ông Bill Gates, mình không thông minh, tài giỏi bằng ông, nhưng ít ra mình học được sự tử tế từ ông. Thấy người ta có điểm yếu, tử tế chỉ cho họ biết điểm yếu để họ cải thiện hay hơn là làm mấy câu để họ thất thần và muốn quỵ té, hoặc im im cười trong bụng để chờ xem điều gì xảy ra; Một kiểu nữa là muốn một mình vui, hạnh phúc, nổi bật,.. thấy ai ngóc lên thì lo đè xuống hoặc trù ẻo họ; Hoặc thấy ai yếu làm việc lớn thì bảo: đồ yếu mà đòi ra gió, đồ ảo tưởng,..... Hoặc chưa rõ nguồn cơn, chưa va chạm xúc tác, chỉ nghe thì lo phán và tẩy chay người ta, v.v. Đó là lý do mà trên thị trường có cuốn sách: SỨC MẠNH CỦA SỰ TỬ TẾ. Tại sao ngày nay nhiều người muốn thành công phải đi học những khóa học để có những thứ của một em bé? Đáng lẽ học cái gì cao siêu hơn, nhưng đằng này đi học những cái căn bản nhất của một con người.

Cho đi không có nghĩa là mình cứ nghĩ cho đi để lấy lại, suốt ngày nghĩ cho đi để được giàu có và hạnh phúc. Ở đây, cho đi theo tình huống mình gặp, thấy cần cho thì cho nếu mình có. Cho đi để giúp người ta tốt hơn, đừng cho đi để làm người ta tồi tệ hơn. Gặp 1 người lười biếng, không muốn làm suốt ngày cứ muốn nhờ vả, trách móc, thiếu trách nhiệm với mọi người xung quanh mình thì cho đi bằng cách không cho gì cả; Còn gặp 1 người rất nỗ lực và sắp thành công nếu có sự hỗ trợ của mình thì cho nhanh đi đừng suy nghĩ, chuyện gì xảy ra thì tính sau; Hoặc gặp 1 người đang rơi vào đường cùng thì đừng dồn họ nữa mà cho họ 1 lối thoát,...

Cho đi là chia sẻ trải nghiệm tốt của mình để mọi người cùng biết và đạt được lợi ích từ nó, hoặc là chia sẻ trải nghiệm tồi tệ của mình để mọi người cùng tránh. Cho đi là chia sẻ niềm vui và đồng cảm với người khác, không nên muốn người ta trải qua cái khổ giống mình, mình khổ rồi thì chỉ cho người ta tránh. Cho đi là dám nhìn nhận thật bản thân mình, sống tốt và hữu ích hơn để mang lại niềm vui cho cộng đồng.

Cho đi theo nhiều cách tùy theo tình huống và khả năng của mình. Ai biết cho đi thì tự nhiên sẽ được hồi đáp một cách bất ngờ.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét