Thứ Hai, 20 tháng 7, 2015

Phiên dịch cho khách hàng Nhật

Mình đang nghĩ lại những điều người lớn hơn mình, người có nhiều kinh nghiệm hơn mình và người thành công nói: Chỉ cần có ước mơ thì bạn sẽ làm được mọi điều và thành công. Hình như nó không sai.
Mình nhớ giờ đầu tiên học môn Anh văn ở trường đại học, mình đã khóc vì mình không biết nói một từ tiếng Anh nào cả, trong khi đó lớp mình có vài bạn nói tiếng Anh rất tốt. Không chịu nổi sự thua kém người khác ở mức độ quá xa giống như khoảng cách 0 - 1000km nên mình khóc. Từ đó, mình dành nhiều thời gian để học môn Anh Văn hơn các môn khác. Mới ban đầu học một ngoại ngữ nào đó thì không dễ chút nào. Ngữ pháp thì có thể học được theo cấu trúc, chứ còn đọc hiểu, nghe và nói được là cả một vấn đề.
Những khó khăn đó không làm cho mình nản học tiếng Anh vì mình có ước mơ ra trường được làm việc với người nước ngoài, mình luôn tưởng tượng được làm việc với người nước ngoài thì sang trọng làm sao đó. Từ ước mơ đó, mình không từ bỏ học tiếng Anh cho dù gặp rất nhiều khó khăn. Kết quả học tập ở trường Đại học, từ không biết cho đến cuối khóa học, mình cũng đại diện cho một nhóm lên thuyết trình tiếng Anh và được điểm 8. Kết quả này cũng chưa là gì cả.
Ra trường là thử thách mới, vào môi trường làm việc, mình thấy ai nói tiếng Anh là nghe, khâm phục, thấy khách nước ngoài đâu là bắt chuyện nói đó,....Thậm chí mình xin vào làm cho Khách Sạn để thực hành tiếng Anh,..đứng ở quầy Tiếp Tân, khách vào check in, là mình bắt chuyện mình nói, mình nói đến nỗi ông chủ Khách sạn không cho mình đứng ở Quầy tiếp tân nữa, bắt mình dẫn khách lên phòng, trong lúc dẫn khách lên phòng, từ thang máy ở tầng trệt lên đến phòng, mình bắt chuyện nói với Khách,...Hình như mình không sợ,.. Cuối cùng mình nói được tiếng Anh trong khi không tốn đồng tiền nào đến Trung Tâm Ngoại Ngữ, may mắn nhất là mình gặp được chuyên gia luyện phát âm tiếng Anh đã giúp mình hoàn thiện kỹ năng nói tiếng Anh.
Với tính cầu tiến, thích tiếp cận tri thức, mình không ngừng hoàn thiện những kỹ năng tiếng Anh để tiếp cận được tri thức và cuối cùng mình lại làm biên dịch, phiên dịch tiếng Anh không những được mà còn tốt nữa. Hôm vừa rồi mình có đi làm việc và phiên dịch cho một khách hàng người Nhật, mình có cảm giác rất vui khi khách hàng vui, sắp đến mình còn đi phiên dịch cho những thương vụ khác nữa,...Ước mơ của mình cứ lớn dần lên cùng với kết quả công việc, ước mơ giúp mình sống tốt và có ý nghĩa mỗi ngày. Mình tưởng tượng nếu như ai đó sống không có ước mơ thì chắc là buồn lắm.

2 nhận xét: