Chủ Nhật, 23 tháng 11, 2014

Nhiều người cho rằng khi học tiếng Anh, ngữ pháp không quan trọng. Mình đồng ý ngữ pháp không quan trọng trong khi nói bởi vì khi nói chúng ta chỉ cần hiểu và phản ứng nhanh với tình huống của đoạn hội thoại và diễn đạt làm sao cho đối phương dễ hiểu nhất, không cần phải suy nghĩ phải dùng cấu trúc ngữ pháp như thế nào cho đúng. Nếu khi nói mà chúng ta cứ suy nghĩ đến việc dùng ngữ pháp như thế nào cho đúng thì phản ứng của mình sẽ chậm, và đôi khi dùng cấu trúc ngữ pháp quá dài, phức tạp làm cho đối phương khó mà hiểu được. 

Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết ngữ pháp thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khi viết và đọc hiểu. Nếu không biết ngữ pháp, bạn sẽ không tự tin để viết hay không thể viết một bài viết hay và gây ấn tượng với độc giả. Một bài viết mạch lạc với dọng văn hay và cấu trúc câu đúng ngữ pháp luôn gây ấn tượng tốt với người đọc. Bản thân mình đã trải nghiệm vấn đế này, khi mình làm việc với sếp nước ngoài, mỗi khi sếp đọc văn bản, công văn, thư từ,... hay bản dịch của mình, lúc nào sếp cũng đưa ngón tay cái lên và cười,.... và mình cảm thấy rất vui vì công mình học tập lúc nào cũng mang lại lợi ích cho mình.

Hơn nữa, nếu bạn biết ngữ pháp thì việc đọc hiểu của bạn sẽ thuận lợi hơn. Hàng ngày mình dịch và kiểm tra khối lượng lớn tài liệu, nhờ biết ngữ pháp mà mình tiết kiệm được thời gian. Việc học ngữ pháp chẳng khó, mình cũng không ngồi học thuộc lòng ngữ pháp đâu. Mình luôn có phương pháp học, khi học các thì ngữ pháp thì mình cảm nhận và hình dung thì này sử dụng cho trường hợp nào và tự cho các ví dụ sử dụng thì đó, thế là mình nắm được các thì một cách nhanh chóng.

 Nắm được thì ngữ pháp không thì vẫn chưa đủ mà bạn phải biết các yếu tố mô tả trong câu (tính từ, trạng từ, bổ ngữ, đồng vị cách,..), các yếu tố mô tả có thể là một từ, cụm từ hay mênh đề. Khi bạn đã nắm được các yếu tố ngữ pháp và chức năng của chúng, bạn học thêm quy tắc đặc các yếu tố miêu tả  trong câu (quy tắc tương cận hay quy tắc song hành). Mình tin rằng khi bạn đã nắm được những điểm ngữ pháp mà mình đã chia sẻ kết hợp với vốn từ vựng và kiến thức của bạn thì bạn sẽ viết được những bài viết mà bạn mong muốn.

2 nhận xét: